Top 3 cánh đồng muối Ninh Thuận: Phương Cựu, Cà Ná, Đầm Vua

Địa hình dải đất hình chỉ S với ¾ là đồi núi nhưng cũng có đường biển khá dài được ví có địa hình “rừng vàng- biển bạc” trù phú. THật vậy!, không chỉ có cánh đồng lúa bao la, bát ngát vàng ruộm mà thấp thoáng ven biển có những cánh đồng muối tựa như ngọn đồi tuyết phủ kết tinh từ những giọt ngọc của biển. Và một trong những tỉnh thành có nhiều vựa muối nức tiếng phải kể đến cánh đồng muối Ninh Thuận.

Top 3 cánh đồng muối Ninh Thuận: Phương Cựu, Cà Ná, Đầm VuaTop 3 cánh đồng muối Ninh Thuận: Phương Cựu, Cà Ná, Đầm VuaSơ lược về những cánh đồng muối Ninh Thuận

Muối là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sinh tồn của loài người. Muối thường được khai thác từ những vùng ven biển, làm muối là một trong những công việc vô cùng khó nhọc của ngư dân, quá trình tạo ra những hạt muối trắng ngần không phải đơn giản, nó thấm đượm sự dày công của ngư dân vùng biển.

Nhưng không vì thế mà nghề làm muối bị mai một, cho đến nay, những vùng ven biển lớn của nước ta, những cánh đồng muối không chỉ là nơi ngư dân làm việc mà còn thu hút đông đảo khách du lịch thập phương đến khám phá.

Top 3 cánh đồng muối Ninh Thuận: Phương Cựu, Cà Ná, Đầm Vua

Một số cánh đồng muối Ninh Thuận

Dưới đây là một số ruộng muối Ninh Thuận lớn không chỉ là nơi cung cấp muối sạch mà còn là điểm check in hấp dẫn của du khách.

1.     Cánh đồng muối Cà Ná

Top 3 cánh đồng muối Ninh Thuận: Phương Cựu, Cà Ná, Đầm VuaNếu tính từ khoảng cách trung tâm thành phố đến cánh đồng muối Cà Ná chỉ khoảng 30km, xuất hiện trước mắt bạn là một  làng chài ven biển giáp ranh giữa hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Nơi đây ngư dân chủ yếu lao động bằng nghề đánh bắt thủy hải sản và nghề làm muối với lịch sử hơn 100 năm, nghề làm muối có từ thời Pháp thuộc với diện tích hơn 1 nghìn Ha muối trải dài theo bờ biển.

Muối Cà Ná được xem là chất lượng nhất trong các vựa muối với hạt muối trắng tinh khiết, thanh thanh, đậm đà- là nguyên liệu chính làm nên nước mắm Cà Ná trứ danh nổi tiếng khắp chốn.

Top 3 cánh đồng muối Ninh Thuận: Phương Cựu, Cà Ná, Đầm VuaTự nhiên khá ưu ái để nghề làm muối cứ thế phát triển, nhờ dãy núi Nam Trung Bộ bao quanh, chắn gió khiến Cà Ná chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam- thời tiết nắng gió- khô hạn vô tình là lợi thế để làm muối. Bên cạnh đó, vùng đất này còn có một hiện tượng tự nhiên rất đặc biệt, đó là hiện tượng nước trồi- khi dòng nước lạnh đi sẽ chuyển từ phía vùng nước sâu lên vùng nông, thay thế cho vùng nước nóng hơn tác động tạo tính chất khô hạn,…hiện tượng này khiến cho thực vật phù du xuất hiện ở bề mặt tiếp xúc ánh nắng, kích hoạt quá trình quang hợp tạo thức ăn đa dạng cho động vật biển,….Đây là một trong những lý do chính khiến muối Cà Ná có độ trong tự nhiên, phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến.

Mặt khác cánh đồng muối Cà Ná còn là điểm du lịch lý tưởng với miền cát trắng trải dài, là điểm lý tưởng để ngắm hoàng hôn, bình minh; thăm quan trải nghiệm cách làm muối của ngư dân, check in cùng vựa muối tuyệt đẹp. Ngoài ra, khi đến đây, bạn cũng có thể ghé thăm hải đăng Mũi Dinh, đồi cát Sơn Hải- là điểm du lịch nổi tiếng gần đó.

2. Cánh đồng muối Phương Cựu

Top 3 cánh đồng muối Ninh Thuận: Phương Cựu, Cà Ná, Đầm VuaNằm cách thành phố Phan Rang Tháp chàm khoảng chừng 15km, cánh đồng muối Phương Cựu thuộc xã Phương Hải, Huyện Ninh Hải, Ninh Thuận- đây là cánh đồng muối lớn nhất miền trung. Cũng như vùng biển Cà Ná, ngư dân tại đây chủ yếu lao động với nghề đánh bắt hải sản và làm muối lâu đời.

Theo ngư dân, mùa làm muối nơi đây bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Đến đây, du khách được tận mắt chứng kiến ngư dân làm muối, được trải nghiệm, được tự tay chạm vào những ô muối trắng ngần bao la trải dài,…kết hợp với cái nắng Ninh Thuận len lỏi tạo thành những khoảng không gian lấp lánh, ảo diệu khiến bạn như lạc vào một thế giới khác.

Chỉ khi tận mắt chứng kiến, bạn mới có thể thấu hiểu sự nhọc nhằn, thấm đẫm mồ hôi của ngư dân với nhiều công đoạn khác nhau để tạo thành một hạt muối đậm đà, sạch cung cấp đến người tiêu dùng. Với khung cảnh mênh mông của biển cả, tiếng sóng biển rì rào kết hợp với sự tấp nập của người dân trên những cánh đồng muối, người ta sẽ cảm nhận được một sức sống mãnh liệt cho dù cuộc sống khắc nghiệt đến thế nào.

3. Cánh đồng muối Đầm Vua

Cánh đồng muối Đầm Vua nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang Tháp Chàm khoảng 10km thuộc. Bạn có thể sử dụng google map để tìm hướng đi, bạn đi theo hướng Hang Rái- Vĩnh Hy, sau khi đến đoạn Khánh Tường- Tri Hải- Ninh Hải nhìn sang phía tay phải sẽ thấy đường bờ biển và thấy cánh đồng muối Đầm Vua.

Thông thường, vụ muối Đầm Vua bắt đầu vào tháng 12 đến tháng 9 năm sau, muối nơi đây có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gia công cầu kỳ để có được hạt muối trắng tinh không tạp chất đưa ra thị trường.

Thực chất, đồng muối Đầm Vua là một khu sản xuất muối liên kết với doanh nghiệp Nga, nơi đây được mở ra để khách du lịch có thể đến khám phá, trải nghiệm.

Đến đây, du khách sẽ được chụp những bức ảnh về cánh đồng muối đẹp tựa trời Châu Âu giữa cảnh thiên nhiên bao la bạt ngàn trải dài của cánh đồng muối. Những ô muối trắng tinh khiết đụn cao chót vót kia chính là background sống ảo của các bạn trẻ, thậm chí là những cặp tình nhân chụp ảnh lưu niệm ngày cưới.

Nếu như bạn có dịp ghé qua du lịch Ninh Chữ đến Ninh Hải thì đừng quên những cánh đồng muối Ninh Thuận lặng lẽ phơi mình giữa cái ánh vàng. Nơi có những người dân đang âm thầm tạo ra những hạt muối tinh khiết, tô thêm vị mặn cho đời.

                                                                       Bùi Thảo

Cám ơn quý khách hàng!