Tháp Pôrômê Ninh Thuận: Kinh nghiệm tham quan, khám phá văn hóa Chăm

Những ngọn tháp cổ kính độc đáo luôn là niềm tự hào của người dân Ninh Thuận. Nhắc đến những ngọn tháp khiến du khách phải say lòng trước vẻ đẹp hoài cổ có lẽ chỉ có vùng đất đầy nắng và gió này mới có được. Và nếu như bạn tìm kiếm ngọn tháp là bản sao của tháp Pôklông Garai không đâu khác ngoài Tháp Pôrômê Ninh Thuận.

Tháp Pôrômê ở đâu?

Tháp Pôrômê Ninh Thuận: Kinh nghiệm tham quan, khám phá văn hóa ChămTháp Pôrômê  hay còn gọi là tháp Po Rome nằm trên một trong hai quả núi nhỏ cạnh nhau thuộc địa phận thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Tháp Pôrômê là công trình cổ kính xây dựng bằng gạch còn nguyên vẹn nhất của người Chăm tại vùng Panduranga, cho đến nay người Chăm vẫn tôn tạo và bảo vệ khu di tích này.

Hướng dẫn cách di chuyển đến Tháp Pôrômê

Tháp Pôrômê Ninh Thuận: Kinh nghiệm tham quan, khám phá văn hóa ChămTháp Pôrômê nằm cách thành phố Phan Rang khoảng 15 km về hướng Nam; cách trung tâm huyện Ninh Phước khoảng chừng 7km và quốc lộ 1A khoảng 6km về hướng Tây. Tháp cách ủy ban nhân dân xã Phước Hữu chừng 4,5 km.

Để đến tháp dễ dàng bạn sẽ lựa chọn đi bằng ôtô, xe máy. Nhưng đối với những bạn trẻ thường lựa chọn đi bằng xe máy, có thể thuê xe tại một số địa chỉ ở thành phố Phan Rang.

Tháp Pôrômê Ninh Thuận: Kinh nghiệm tham quan, khám phá văn hóa ChămTừ trung tâm, bạn chạy xe hướng theo quốc lộ 1A đi thẳng sẽ gặp ủy ban nhân dân xã Phước Dân đoạn ngã ba, sau đó rẽ bên phải vào đường 703.

Tại vị trí này, bạn chạy thẳng chỉ độ 1 cây số sẽ đến ủy ban nhân dân xã Phước Hữu, bạn có thể hỏi người dân đến nội thất Hiếu Tính và chạy thẳng tầm 800, rẽ phải và đi tiếp tầm 4km rẽ trái thấy đoạn cà phê Võng, bạn đi tiếp sẽ thấy tháp hiện ra trước mặt.  Vì là khu di tích, du lịch nên sẽ có những tấm biển hướng dẫn bên lề đường, bạn đi sẽ tới.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm đường bằng cách định vị vị trí google map để chắc chắn đi đúng hướng, tìm đến tháp nhanh chóng nhất.

Đặc điểm ngọn Tháp Pôrômê

Theo tài liệu ghi chép lại, tháp Pôrômê được xây dựng vào thời vua Po Rome (1627 – 1653)- vào cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII. Nhìn chung, tổng thể kiến trúc tháp được xây dựng theo phong cách tương tự tháp Po Klong Garai.

Tháp Pôrômê không phải là ngôi tháp thờ thần mà là thờ vua Po Rome, đây là một trong những công trình kiến trúc có rất ít hoa văn, phù điêu cũng như chạm khắc so với các ngọn tháp  khác ở Ninh Thuận.

Tháp Pôrômê Ninh Thuận: Kinh nghiệm tham quan, khám phá văn hóa ChămTháp Pôrômê Ninh Thuận: Kinh nghiệm tham quan, khám phá văn hóa ChămTuy rằng không được xây dựng cầu kỳ như tháp Hoa Lai và Po Klong Garai, nhưng đây lại là một công trình khá cổ xây dựng bằng gạch đỏ nung bề thế, hùng tráng của người Chăm từ xa xưa.

Đặc biệt, Tháp Pôrômê là công trình tháp nhỏ nhất nhưng lại là ngọn tháp còn nguyên vẹn nhất có giá trị lớn về mặt nghệ thuật kiến trúc và nguyên vẹn nhất theo năm tháng cho dù đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn phá.

Đến tháp Pôrômê có gì chơi?

Tham quan tìm hiểu, check in ngọn tháp trên núi

Khi đến tháp Po Ro Me, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính độc đáo còn sót lại từ thời xa xưa, về cơ bản tháp gồm hai ngôi tháp là tháp chính và tháp phụ, ngoài ra còn có một cái miếu nhỏ. Trong đó, chánh điện chính thờ vua  Po Rome và hoàng hậu Po Bia Sancan. Tháp phụ còn lại là tháp để thờ hoàng hậu Pra Sucih, đặc biệt trong khu tháp có lăng mộ vua Po Rome.

Đến tháp, bạn được tận mắt nhìn thấy, chạm vào những viên gạch đỏ cổ xưa, được hướng dẫn viên hoặc người dân bản địa kể về những truyền thuyết, câu chuyện ly kỳ mà thời vua Po Rome có, điều này trở thành niềm tự hào của người dân tộc Chăm nơi đây. Khi đến tháp, bạn sẽ thoải mái check in những bức hình đẹp nhất lưu lại chuyến du lịch đáng nhớ

Khám phá văn hóa Champa độc đáo

Hiện nay tháp Pôrômê là nơi để đồng bào người Chăm tiến hành các nghi lễ cầu khấn của mình. Trong đó, hàng năm diễn ra bốn lễ chính là Lễ cầu đạo (Yuer yang) khai mạc vào tháng 4 âm lịch; lễ hội Kate (Mbeng Katê) diễn ra vào tháng 7 âm lịch; lễ cúng tưởng nhớ người mẹ Xứ sở vào tháng 9 âm lịch và lễ mở cửa tháp (diễn ra vào tháng 11 âm lịch.

Ngoài ra, vào những dịp này, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các lễ nghi đặc sắc mang đậm văn hóa Champa với những nghi lễ múa, tấu nhạc,… độc đáo thu hút.

Đặc biệt, du khách còn có dịp thưởng thức các món ăn dân tộc, đậm chất vùng miền mà chỉ có đồng bào người Chăm tại Ninh Thuận mới có như: món canh bồi,  các loại rau rừng, măng tre, măng trúc hay lá chùm ngây xào thịt dông hoặc xào với lòng trâu,…. Chắc chắn rằng, du lịch tham quan tháp Pôrômê sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Bùi Thảo

Cám ơn quý khách hàng!