Tháp Hòa Lai – Ba Tháp: Kinh nghiệm du lịch tham quan chi tiết nhất

Đất nước hình chữ S- nơi có nhiều khu du lịch từ biển, núi cho đến các công trình cổ điển trở thành chứng nhân lịch sử trường tồn theo thời gian. Trong đó, vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió nơi có nhiều di tích nổi tiếng in đậm dấu ấn trong lòng khách du lịch thập phương, đặc biệt là đền tháp Hòa Lai (Ba Tháp).

Tháp Hòa Lai - Ba Tháp: Kinh nghiệm du lịch tham quan chi tiết nhấtTháp Hòa Lai nằm ở đâu?

Tháp Hòa Lai hay còn gọi là Ba Tháp tọa lạc sát quốc lộ 1A cách trung tâm thành phố Phan Rang chỉ 15 km thuộc địa phận xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đền tháp Hòa Lai là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật độc đáo được người xưa xây dựng đầu tiên tại vùng Paduga – tiểu quốc Panduranga.

Khác với tháp Po Klong Garai (TK XII – XIII), tháp Hòa Lai được xây dựng theo phong cách thuần Hòa Lai –tiêu biểu của Champa vào thế kỷ IX – XI, đây là ngọn tháp có giá trị về lịch sử được Bộ Văn hóa – Thông tin cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1997. Đến nay, khu di tích tháp Hòa Lai thu hút đông đảo khách  du lịch trong và ngoài nước ghé tới tham quan, trải nghiệm.

Tháp Hòa Lai - Ba Tháp: Kinh nghiệm du lịch tham quan chi tiết nhấtTháp Hòa Lai - Ba Tháp: Kinh nghiệm du lịch tham quan chi tiết nhất

Du lịch Ba Tháp Lai lưu trú ở đâu?

Vì là khu di tích cần bảo tổn nên gần như không có khách sạn, nhà nghỉ liền kề Ba Tháp. Do vậy, bạn có thể đi xe máy hoặc taxi dọc quốc lộ 1A đến một số khách sạn, nhà nghỉ cách tháp khoảng 10 km. Một số địa điểm bạn có thể lựa chọn như:

Khách sạn Thu Thảo (cách khoảng 9km, điện thoại 0962071212), Eco-Chi Homestay ( khoảng cách khoảng 8km, 091 920 8216), Nân homestay ( khoảng cách 12 km, 0825 039 246)….

Nét đặc sắc khi đến Ba Tháp

Tháp Hòa Lai - Ba Tháp: Kinh nghiệm du lịch tham quan chi tiết nhấtTháp Hòa Lai - Ba Tháp: Kinh nghiệm du lịch tham quan chi tiết nhấtTháp Hòa Lai Ninh Thuận gồm ba tháp đó là tháp Nam, tháp Bắc và tháp giữa được xây dựng trên khu đất cao hình chữ nhật có diện tích khoảng 200m chiều dài và gần 130m chiều rộng. Cụm tháp Hòa Lai được biết đến là khu kiến trúc cổ có khá nhiều công trình phụ bao quanh tháp,….nhưng theo thời gian chỉ còn một số vết tích lưu lại.

Đến nay, cụm tháp Hòa Lai chỉ còn hai công trình cơ bản còn nguyên vẹn là tháp Nam và tháp Bắc. Đối với tháp Giữa đã chỉ còn lại phần nền do bị phá vỡ rất nhiều vào thế kỷ XIX.

  • Trải nghiệm thăm quan tháp

Nét đặc sắc của cụm Ba Tháp này chính là kiến trúc cổ điển với nét hoa văn bên ngoài mặt tháp chỉ giới hạn ở vòm cửa, ở các trụ ốp, ở bộ diềm mái,… Trong đó, Tháp Bắc là tháp cao, được xây bằng gạch chạm khắc hình mặt chim, thú, lá hoa đặc sắc, tinh xảo.

Ở hướng Đông tháp chỉ có một cửa vào, 3 hướng còn lại trông giống cửa vào nhưng chỉ là hình thức. Khi vào bên trong ngọn tháp bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy cách trưng bày, bố trí, sự độc đáo trong xây dựng, có các ô hình tam giác để gắn đèn khi cúng tế rất độc đáo không nơi đâu có.

Đối với tháp Nam cao hơn, được xây bằng gạch cổ, mặt tường được chú trọng văn hóa với nét chạm khắc ở dạng đang phác thảo. Toàn bộ thân tháp là một khối lập phương lớn đồ sộ nhô lên từ một phần bệ vuông và đỡ cả một hệ thống các tầng nhỏ hơn.

Về cơ bản, kiến trúc của Ba Tháp được đánh giá là khá hoàn thiện với nét đẹp trưởng tồn theo thời gian cùng các giá trị nghệ thuật rất sắc nét, tinh tế.

  • Nghiên cứu di tích lịch sử- kiến trúc cổ điển

Được biết đến là công trình tiêu biểu của thế kỷ IX vang tiếng lịch sử, nếu bạn là người ưa khám phá, trải nghiệm, mong muốn nghiên cứu di tích lịch sử thì tháp Hòa Lai là một sự sự chọn hoàn hảo.

Đến tháp, bạn sẽ thấy được sự độc đáo tài tình trong kiến trúc điêu khắc cổ mà người xưa áp dụng, nó trở thành di tích của văn hóa lịch sử có sự liên kết hệ thống tôn giáo tạo nên nét đặc sắc.

Đến tháp Hòa Lai ăn gì, ở đâu?

Đến cụm di tích tháp Hòa Lai Ninh Thuận, bạn có thê ghé những quán ăn, nhà hàng gần QL1A như:

  • Quán cơm Nhật Linh- địa chỉ Bắc Phong, Thuận Bắc, Ninh Thuận (0907467488)
  • Quán giải khát Bà Ba- Kiền Kiền, Thuận Bắc- Ninh Thuận
  • Tới Chợ Ba Tháp thưởng thức món ăn vùng miền
  • Hải sản Khả Hân- tại xóm sạn, Thuận Bắc- Ninh Thuận (0394 408 402)

Đi Tháp Hòa Lai mua gì làm quà

Đi Tháp Hòa Lai, dọc quốc lộ 1A bạn có thể mua những món quà lưu niệm hoặc đơn giản chỉ là những bức hình check in ngọn tháp để đời dành tặng người thân, bạn bè cũng là một món quà ý nghĩa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tới thành phố Phan Rang mua nho Ninh Thuận nổi tiếng làm quà biếu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kinh nghiệm du lịch Ba Tháp mà bạn có thể tham khảo cho chuyến đi của mình.

                                        Bùi Thảo

Cám ơn quý khách hàng!