Làng dệt Mỹ Nghiệp – Làng dệt thổ cẩm ở Ninh Thuận: Hướng dẫn chi tiết

Ngoài những bãi biển trong xanh tuyệt đẹp, Ninh Thuận còn nổi tiếng với hai làng nghề truyền thống của đồng bào người Chăm được được bảo tồn cho tới ngày nay. Cùng với làng nghề gốm Bàu Trúc thì làng dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm là một trong những địa điểm du khách thường xuyên ghé tới.

Làng dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm nằm ở đâu? Một vài nét về lịch sử hình thành

Làng dệt Mỹ Nghiệp – Làng dệt thổ cẩm ở Ninh Thuận: Hướng dẫn chi tiếtLàng dệt Mỹ Nghiệp tọa lạc tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nằm cách thành phố Phan Rang khoảng chừng 10km hướng theo quốc lộ 1A. Làng dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm nổi tiếng của đồng bào người Chăm đã có từ rất lâu đời.

Theo người xưa kể lại, vào thế kỷ 17, bà Ponagar đã đặt chân đến vùng đất Panduranga hay còn gọi là Phan Rang bây giờ và nhận thấy nơi đây thích hợp cho việc trồng bông lấy tơ dệt vải. Vì thế, bà đã truyền nghề dệt thổ cẩm cho Ong Xa và bà Chaleng sinh sống ở làng Chaleng (làng Mỹ Nghiệp ngày nay). Từ đó, làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp chính thức trở thành làng nghề truyền thống kế từ đời này qua đời khác.

Cho đến nay, làng có đến 95% người dân sống bằng nghề dệt, trong đó có rất nhiều thợ lâu năm dày dặn kinh nghiệm với hơn 500 thợ dệt lành nghề phân thành hai nhiệm vụ chính là cắt may thổ cẩm và dệt vải.

Các sản phẩm dệt từ bàn tay khéo léo của người Chăm không chỉ cuốn hút du khách bằng sản phẩm bắt mắt, có sức hút mà còn được tạo bởi giá trị truyền thống mà người Chăm ở đây hết sức giữ gìn, tôn tạo.

Thăm quan làng dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm nên ở đâu?

Làng dệt Mỹ Nghiệp – Làng dệt thổ cẩm ở Ninh Thuận: Hướng dẫn chi tiếtKhi đến thăm quan làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận, bạn có thể xin ở nhà người dân tại đây để thuận tiện trải nghiệm quy trình cũng như cách người Chăm sản xuất các loại vải dệt.

Nhưng, nếu bạn muốn thoải mái hơn thì có thể lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn ở gần thị trấn Phước Dân hoặc trung tâm thành phố Phan Rang, một số địa điểm gợi ý như:

  • Inra Champa Homestay: chỉ cách làng dệt 4 phút đi bộ, bạn đã có thể tham quan làng nghề truyền thống.
  • Nhà nghỉ Phương Dung: tại ngã 3 Long Đình, QL1A, An Hải, Ninh Phước, chỉ cách làng nghề khoáng 6km với giá thuê hợp lý để bạn lựa chọn.
  • Nhà nghỉ Thái Dương: tọa lạc tại thị trấn Phước Dân, chỉ cách làng nghề dệt gần 2km, bạn có thể đi bộ đến làng nghề hoặc thuê xe máy chỉ khoảng 5 phút đồng hồ.
  • Nhà nghỉ Đức Tài: tọa lạc tại tại khu phố 9, Ninh Phước, Thị Trấn Phước Dân cách làng dệt khoảng 7 km, bạn có thể đi xe ôm hoặc thuê xe máy đến làng dệt đồng thời tham quan nhiều địa điểm khác tại Phan Rang.

Bạn được trải nghiệm gì khi đến làng dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm?

Làng dệt Mỹ Nghiệp – Làng dệt thổ cẩm ở Ninh Thuận: Hướng dẫn chi tiếtKhi bạn đến thăm làng dệt Chăm Mỹ Nghiệp bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình dệt thổ cẩm với các loại chất liệu khác nhau, các sản phẩm khác nhau.

Bạn được tận tay chạm vào ướm thử những tấm vải mềm mịn khá đặc trưng của làng dệt với những hoa văn cổ như Văn thần đèn, Siva, Rồng trời, chiêm ngưỡng những chiếc hoa đồng tựa bầu rượu rỗng dốc ngược,…Với sự tài hoa, sự chuyên nghiệp và khéo léo của người thợ dệt nơi đây, bạn sẽ được thấy họ dệt điêu liệu đến mức nào.

Đặc biệt hơn, khi đến làng nghề dệt, bạn sẽ được hóa thân thành những chàng trai, cô gái người Chăm, tận tay thử dệt vải, đạp vải, kéo tơ theo từng nhịp điệu….trải nghiệm này có thể khiến bạn say mê quên giờ giấc với những mảnh vải kỳ diệu ấy.

Qua trải nghiệm này, bạn sẽ thấy được sự khó khăn, vất vả của những nghệ nhân dệt vải, được nghe những câu chuyện về lịch sử đồng bào người Chăm, phong tục tập quán độc đáo,…

Qua đó, bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn về một dân tộc đã tồn tại và phát triển hưng thịnh mà có thể chỉ khi mắt thấy tai nghe bạn phải trầm trồ rằng,…dân tộc Việt Nam có những làng nghề truyền thống cuốn hút đến nhường nào.

Các sản phẩm dệt truyền thống của người Chăm Mỹ Nghiệp có sức hấp dẫn không chỉ bởi hoa văn sắc sảo, độc đáo, mà còn là sự phong phú, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, chủng loại, mang đậm dấu ấn văn hóa của dân tộc Chăm. Đặc biệt, đến với làng dệt, hiện nay có một nhà trưng bày sản phẩm và trình diễn nghề dệt, là điểm thu hút khách mà bạn có thể tìm đến khám phá.

Đến làng dệt thổ cẩm ở Ninh Thuận nên mua quà gì?

Tại làng nghề Mỹ Nghiệp có vô số những món quà lưu niệm mà bạn có thể mua về làm quà như: những chiếc khăn, tấm áo, đôi giày, túi dệt thổ cẩm,…với đa dạng màu sắc để bạn lựa chọn làm quà.

Chắc chắn rằng, những món vải, thổ cẩm độc đáo này sẽ rất khác biệt mà chỉ đồng bào người Chăm mới có, đây sẽ là những món quà đầy ý nghĩa cho bạn dành tặng người thân, bạn bè.

Mong rằng những thông tin cơ bản về làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp ở Ninh Thuận nếu trên bài viết đã giúp bạn hình dung và có những kế hoạch cho chuyến đi sắp tới đến Ninh Thuận của mình!.

                                                         Bùi Thảo

Cám ơn quý khách hàng!