Bảo tàng Ninh Thuận: Review kinh nghiệm tham quan chi tiết A-Z

Đến với Ninh Thuận, bạn không chỉ được du lịch niềm biển, vùng vịnh, chiêm ngưỡng cảnh vật “trời phú” nơi này mà bạn cũng có thể đến địa điểm lưu giữ những vật thể cổ xưa nhất lưu giữ nét truyền thống văn hóa dân tộc của mảnh đất đầy nắng và gió Ninh Thuận- nơi tìm về cội nguồn mà hầu hết du khách, đặc biệt là người nước ngoài yêu thích- nơi đó chính là bảo tàng Ninh Thuận.

Bảo tàng Ninh Thuận: Review kinh nghiệm tham quan chi tiết A-Z

Bảo tàng Ninh Thuận ở đâu?

Bảo tàng Ninh Thuận tọa lạc tại địa chỉ Mười Sáu Tháng Tư, Tấn Tài, Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận. Vì nằm ở trung tâm thành phố nên bạn có thể dễ dàng tìm đường đến đây. Tuy nhiên lưu ý rằng bảo tàng chỉ mở cửa  từ 8h sáng đến 17h chiều hàng ngày. Vì thế, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý nhất để đến bảo tàng nhé!.

Bảo tàng Ninh Thuận: Review kinh nghiệm tham quan chi tiết A-Z

Cách di chuyển đến bảo tàng Ninh Thuận dễ dàng

Để di chuyển đến Bảo Tàng Ninh Thuận, nếu bạn di chuyển từ các thành phố Hà Nội, Sài Gòn, Cần Thơ thì có thể lựa chọn đi bằng máy bay đến sân bay Cam Ranh hoặc đi bằng tàu hỏa, xe khách đến bến xe Phan Rang- Ninh Thuận.

Vì bến xe Phan Rang chỉ cách bảo tàng khoảng 2,5km nên bạn có thể di chuyển bằng taxi, xe bus, xe ôm hay thuê xe máy để tiện tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng Ninh Thuận. Theo đó, từ bến xe Phan Rang bạn đi qua đường Ngô Gia Tự sau đó đi đến Hoàng Diệu, rẽ vào đường Nguyễn Tri Phương, từ đây sẽ có biển chỉ dẫn tới bảo tàng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

Ngoài ra, bạn có thể bật định vị google map tìm kiếm hoặc có thể hỏi người dân thành phố sẽ chỉ dẫn bạn chi tiết.

Bảo tàng Ninh Thuận: Review kinh nghiệm tham quan chi tiết A-Z

Đặc điểm bảo tàng ở Thành phố Phan Rang?

Sau 1 năm chia tách tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận vào năm 1992; vào ngày 26 -4 -1993, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận có Quyết định thành lập bảo tàng Ninh Thuận theo quyết định số 350/QĐ-UB trên cơ sở Phòng Bảo tồn Bảo tàng thuộc Sở Văn hóa Thông tin – Thể thao tỉnh Ninh Thuận, chịu trách nhiệm quản lý bảo tàng trên địa bàn tỉnh.

Bảo tàng Ninh Thuận: Review kinh nghiệm tham quan chi tiết A-ZBảo tàng Ninh Thuận: Review kinh nghiệm tham quan chi tiết A-ZBảo tàng Ninh Thuận được xây dựng từ năm 2007, có khuôn viên 32.000m2 với 4 tầng, nằm trong quần thể kiến trúc quảng trường Mười Sáu Tháng Tư của thành phố Phan Rang Ninh Thuận. Thủa mới xây dựng, bảo tàng chỉ có khoảng 309 hiện vật ban đầu, nhưng hiện nay đã có đến hơn 38.884 hiện vật được trưng bày. Đến đây, du khách được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, xã hội của đồng bào dân tộc Chăm Ninh Thuận cũng như được tận mắt chứng kiến những đồ vật từ xa xưa còn sót lại.

Đến tham quan bảo tàng Ninh Thuận có gì?

Đến bảo tàng, đầu tiên, cảm nhận của bạn sẽ là thấy được sự trang nghiêm của nơi này với sự tổ chức đón tiếp du khách, được tận mắt chứng kiến, chiêm ngưỡng rất nhiều những vật thể được lưu truyền từ đời này qua đời khác với hàng ngàn hiện vật quý hiếm được sưu tầm mang những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử

Trải qua thời kỳ chiến tranh, một số sản vật nổi bật được lưu giữ lại như: trống báo động của đồng bào Raglai từ thời kỳ chống Mỹ cứu nước, các ấn phẩm báo chí cách mạng từ thời sơ khai cho đến những sản phẩm có giá trị trường tồn với thời gian; những đề tài nghiên cứu khoa học về các làng nghề truyền thống như đồ gốm, dệt khung cửi hay khám phá phong tục tập quán của dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã như: nghề Dệt chiếu ở Ninh Phước, Nghề đan võng ở Ninh Hải, các giá trị văn hóa phi vật thể như Lễ Bỏ mả, Lễ ăn đầu lúa mới của người dân tộc Raglai, Lễ cưới truyền thống của người Chăm…

Không chỉ được tận mắt thấy, tai nghe, được hướng dẫn viên kể lại từng sự tích của các vật phẩm, du khách còn có thể tranh thủ chụp hình để lưu giữ kỉ niệm cùng người thân và bạn bè lưu lại chuyến đi đáng nhớ đến mảnh đất Ninh Thuận.

Sau khi đến Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận, du khách có thể khám phá các địa điểm gần đó như trường học quốc tế, chợ đêm Ninh Thuận, hệ thống siêu thị, thưởng thức các món ăn nổi tiếng Ninh Thuận tại thành phố Phan Rang như: cơm gà, bún mắm nêm, lẩu dê, thịt cừu… đến các khu vui chơi giải trí …Ngoài ra, du khách có thể ghé tới nhiều địa điểm du lịch nổi như: bãi biển Bình Sơn cách bảo tàng chỉ cách khoảng 2 km về phía Đông khám phá vùng biển đẹp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Bảo Tàng Ninh Thuận, mong rằng sẽ hữu ích dành cho bạn nếu như bạn đang có kế hoạch đến nơi này!.

                                                                                 Bùi Thảo

Cám ơn quý khách hàng!